Hướng Dẫn Sử Dụng Liều Kế Xạ Cá Nhân

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LIỀU XẠ KẾ CÁ NHÂN

(Yêu cầu phải phổ biến cho tất cả các nhân viên bức xạ và dán tại nơi làm việc)

Liều xạ kế cá nhân (còn gọi là liều kế) là công cụ để theo dõi liều lượng bức xạ cho từng cá nhân. Để kết quả đọc liều được chính xác, người sử dụng cần tuân thủ những chỉ dẫn sau:

  1. Mỗi nhân viên bức xạ (NVBX) được cấp 01 liều kế, tuyệt đối không dùng chung liều kế. Mỗi một liều kế có một mã số riêng, không tự ý thay đổi mã số liều kế. Khi có NVBX mới thì phải thông báo ngay để được cấp liều kế mới. Khi NVBX chuyển công tác thì phải thông báo ngay để kịp thời điều chỉnh danh sách của đợt phát kế tiếp.
  2. NVBX đeo liều kế cá nhân vào ngực áo của mình trong khi làm việc với bức xạ. Không được phép cho mượn, tháo rời hoặc để vào trường chiếu xạ trực tiếp (không đặt liều kế vào khu vực trường chiếu xạ để “thử”.).
  3. Liều kế cá nhân chỉ sử dụng trong thời gian tiến hành công việc bức xạ. Trong khi sử dụng, không tháo mở liều kế (làm mất niêm phong), không tự ý bóc hoặc dán mã đợt, mã số ở mặt trước và sau liều kế, không để liều kế bị ướt, bị giây bẩn bởi hóa chất hoặc chất phóng xạ. Trường hợp làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao phải báo ngay.
  4. Liều kế cá nhân mỗi khi không sử dụng phải đặt ở nơi cất giữ riêng. Nơi cất giữ phải cách xa nguồn phóng xạ và thiết bị phát bức xạ để chúng không làm tăng giá trị liều.
  5. Mỗi đợt sử dụng liều kế kéo dài không quá 03 tháng (theo Nghị định số 07/2010/NĐ-CP, điều 5). Khi thu liều kế cá nhân đã đeo, NVBX phải được phát tiếp ngay liều kế mới. Liều đã đeo được đóng gói cẩn thận và gửi về ngay theo địa chỉ:

Liên hệ Phòng Liều Kế, Tel: 024.6687 2304

Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật Khoa học Công nghệ (STEC)

Công ty Stec chỉ nhận đọc liều kế vào cuối tháng của các tháng 3/6/9/12.

Khách hàng gửi liều kế qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Công ty.

 

 

Tin Liên Quan