Mexico báo động toàn quốc vì vụ cướp phóng xạ

Hôm qua (12/6), chính quyền Mexico đã ban bố tình trạng báo động sau khi một nhóm vũ trang đã đánh cắp một thiết bị chứa chất phóng xạ nguy hiểm từ một cơ sở nghiên cứu nhà nước.

Theo hãng tin AP, Bộ Nội vụ Mexico cho biết một thiết bị chứa chất phóng xạ cesium-137 và americium-beryllium đã bị đánh cắp từ nhà kho một cơ sở nghiên cứu của chính phủ ở ngoại ô thủ đô Mexico City.

“Việc xử lý chất này không đúng cách sẽ dẫn tới những chấn thương tạm thời” – Bộ Nội vụ cảnh báo.

Một nhóm tay súng không rõ danh tính đã xông vào nhà kho của Phòng Thí nghiệm xây dựng quốc gia ở Tultitlan và lấy đi thiết bị này. Nhà chức trách đã gửi cảnh báo tới chính quyền địa phương thủ đô Mexico City và hàng loạt bang trên toàn quốc – từ Mexico, Morelos, Puebla, Tlaxcala, Guerrero, Michoacan, Guanajuato, Queretaro, Hidalgo, cho đến Oaxaca và Veracruz.

Tháng 12/2013, nhóm có vũ trang cũng đã đánh cắp một chiếc xe tải chở cobalt-60 từ một bệnh viện tại thành phố Tijuana tới một trung tâm chất thải phóng xạ. Colabt-60 được dùng trong xạ trị. Khi đó, chính quyền Mexico đã tìm thấy chiếc xe tải vài ngày sau đó và bắt giữ sáu kẻ có liên quan đến vụ đánh cắp.

Theo Tuổi trẻ

Tin Liên Quan