HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN BỨC XẠ VÀ HẠT NHÂN CỦA CỤC ATBXHN NĂM 2019

HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN BỨC XẠ VÀ HẠT NHÂN CỦA CỤC ATBXHN NĂM 2019

14:02 03/02/2020: Năm 2019, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã triển khai 13 đợt thanh tra an toàn bức xạ và hạt nhân đối với 50 cơ sở trên địa bàn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, 40 cơ sở được thanh tra theo kế hoạch do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt tại Quyết định số 3581/QĐ-BKHCN ngày 22/11/2018 và 10 cơ sở được thanh tra đột xuất.
Trọng tâm thanh tra năm 2019 tập trung vào các cơ sở lớn sử dụng, lưu giữ nhiều nguồn phóng xạ, đa dạng loại hình công việc bức xạ; các cơ sở mới được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ; các cơ sở không gửi báo cáo thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ định kỳ theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử.
Trong các cơ sở được thanh tra năm 2019 có nhiều cơ sở y tế lớn sử dụng nhiều nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trong khám chữa bệnh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên); các cơ sở chiếu xạ khử trùng sử dụng nguồn phóng xạ có hoạt độ rất lớn (Công ty TNHH Thái Sơn, Công ty Cổ phần Chiếu xạ An phú) và một số cơ sở sản xuất, chế biến quặng có phát sinh chất thải phóng xạ (Công ty Cổ phần Hóa chất hiếm Việt Nam VREC, các công ty khai thác, chế biến quặng sa khoáng).

Đoàn thanh tra công bố Quyết định thanh tra tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Qua công tác thanh tra, Cục ATBXHN đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 cơ sở (chiếm 38% tổng số cơ sở được thanh tra) với tổng số tiền phạt là 198 triệu đồng.
Các vi phạm điển hình được phát hiện qua công tác thanh tra của Cục ATBXHN năm 2019 là:
– Không khai báo nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong vòng 07 ngày kể từ ngày có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ.
– Sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ không có giấy phép tiến hành công việc bức xạ.
– Vi phạm các điều kiện ghi trong giấy phép tiến hành công việc bức xạ.
– Không tổ chức đào tạo lại về an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ.
– Không lập nhật ký vận hành, sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ.
– Không báo cáo định kỳ thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ cho cơ quan quản lý nhà nước.

Đoàn thanh tra làm việc tại Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ hải sản Sơn Sơn

Đánh giá kết quả hoạt động thanh tra chuyên ngành ATBX của Cục ATBXHN năm 2019:
Cục ATBXHN đã hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra được phê duyệt năm 2019 và tiến hành thanh tra đột xuất đối với 10 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ATBXHN. Các đoàn thanh tra của Cục ATBXHN được triển khai theo đúng quy trình, thủ tục thanh tra, công tác chuẩn bị trước thanh tra, thu thập dữ liệu, triển khai thanh tra và các công tác sau thanh tra được thực hiện một cách bài bản, linh hoạt và chuyên sâu.

Qua hoạt động thanh tra, các đoàn thanh tra của Cục ATBXHN đã phát hiện và kịp thời xử lý, chấn chỉnh các tồn tại, sai phạm của các cơ sở được thanh tra; đồng thời đã tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ cho cơ sở; nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ từ cấp lãnh đạo, người phụ trách an toàn đến các nhân viên làm việc trực tiếp, liên quan đến nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ tại các cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATBXHN.
Đồng thời, qua công tác thanh tra, Cục ATBXHN cũng đã phát hiện các bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật, kiến nghị người có thẩm quyền xem xét, bổ sung trong thời gian tới như các bất cập về văn bản quản lý đối với các cơ sở sản xuất, chế biến quặng phóng xạ; tiêu chuẩn về nồng độ hoạt độ phóng xạ trong nước thải y tế,…
Nguồn: Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân

 

Tin Liên Quan